Trang chủ / Blog / NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ KHỞI ĐỘNG MÁY IN

NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ KHỞI ĐỘNG MÁY IN


Nếu máy in bạn đang gặp tình trạng không thể khởi động hoặc đã quá lâu mà không sử dụng thì bài viết này sẽ giúp bạn hóa giải nỗi lo về các vấn đề về khởi động máy in cũng như đặt lệnh in.

Kiểm tra trước khi khởi động máy in

Bước đầu bạn có thể kiểm tra từ việc bật công tắc hoặc cắm dây nguồn (vì đối với một số dòng máy in cũng không có công tắc hay cắm dây nguồn đều có thể chạy ngay).

Mạch điều khiển có thể dùng MCU ra lệnh để kiểm tra.
Kiểm tra trạng thái cửa

Cửa của máy in không bao gồm khay giấy vào và ra - Là điểm vị mà người sử dụng hoặc các kỹ thuật viên có thể tiếp xúc một cách tổng quan và sơ bộ nhất để thực hiện các tác vụ trước khi khởi động máy in:
 • Thay thế hộp mực máy in
 • Vệ sinh đường tải, các trục (bao gồm lớp vỏ mút) nạp trống
 • Rà soát lại có “kẹt” giấy trên đường tải không
Máy in laser thường có 1 đến 2 cửa in:
 • Cửa trước: Trước khi khởi động máy in, bạn cần tháo/lắp hộp mực in, kiểm tra và rà soát lại các đường tải, bởi cửa trước có tác dụng che kín buồng tạo bản in, giúp ánh sáng bên ngoài không làm “gây nhiễu” cho tia laser trong quá trình tạo ra các bản in.
 • Cửa sau: Kéo giấy bị kẹt ở đầu ra lô sấy
Các cửa máy in đều có công tắc, có thể là công tắc cơ khí hoặc công tắc quang điện. Cửa máy in đóng, máy sẽ có tín hiệu báo về mạch điều khiển để tiếp tục các bước thực hiện phía sau.

Nếu muốn cửa mở để vận hành máy trước quá trình khởi động máy in thì bạn cần tìm khe chứa công tắc cửa và tác động vào chính nó bằng việc dùng băng dính ép vào hoặc dùng tua vít chọc vào.
Nếu trường hợp tất cả các cửa đều đóng, công tắc tốt trước quá trình khởi động máy in thì trạng thái cửa được nhận định là tốt. Mạch điều khiển sẽ kiểm tra trạng thái cơ.

Kiểm tra trạng thái cơ trước khi khởi động máy in

Việc kiểm tra này giúp đảm bảo trạng thái của hệ cơ thông suốt, sau khi khởi động máy in, máy hoạt động bình thường:
 • Kiểm tra lại các khay giấy có bị kẹt vào bánh ép nạp giấy không
 • Kiểm tra đường tải để xem giấy có bị kẹt vào đường tải không
 • Kiểm tra đầu ra xem giấy có bị kẹt vào trong lô sấy không
Trạng thái cơ được kiểm soát qua các sensor trước khi khởi động máy in:
 • Sensor đường nạp giấy (nằm dưới bụng của bánh ép nạp giấy). Thường sử sensor quang điện, nếu giấy kẹt vào đường nạp thì sensor bị tỳ và sẽ báo về khối điều khiển
 • Sensor đường tải giấy (nằm giữa đường tải, gần bụng hộp mực)
 • Sensor đầu ra (nằm phía sau trục ép của lô sấy)
Nếu tất cả sensor tốt, không bị kẹt hoặc bị giấy đè thì trạng thái cơ tốt. Mạch điều khiển sẽ ra lệnh mở motor capstan làm quay tất cả các hệ thống cơ. Và ngược lại, nếu sensor bị đè hoặc kẹt thì mạch điều khiển sẽ báo bằng đèn sáng báo lỗi.

Kiểm tra trạng thái sấy

Kiểm tra trạng thái sấy trước khi khởi động máy in để rà soát xem nhiệt độ của lô sấy có đủ không thông qua một cảm biến nhiệt.

Cảm biến nhiệt được gắn tỳ vào trục ép của lô sấy (trường hợp máy dùng đèn phát nhiệt, máy photocopy đều dùng hầu hết là đèn phát nhiệt), có khi được dán trên thân của thanh điện trở phát nhiệt, nằm trong ruột của áo sấy.

Với 3 bước kiểm tra cơ bản trên đối với tất cả các dòng máy in. Nếu các bước này tốt thì bạn có thể khởi động máy in.
Mạch điều khiển sẽ kiểm tra “sự vận hành”, không kiểm tra “dữ liệu cần in ra”. Vì vậy, mạch điều khiển không kiểm tra, khối data có thể chết thì bạn vẫn có thể khởi động máy in như bình thường. Bạn có thể thử bằng cách rút cáp nối từ khối data sang mạch điều khiển, rút cáp nguồn cấp cho data thì vẫn có thể khởi động máy in.

Qua bài viết này, Thuận Bảo Tín đã giúp bạn tìm hiểu và nắm rõ quy luật trước khi khởi động máy in. Do đó, dù máy in của bạn chưa hoạt động hoặc đã lâu chưa dùng tới thì đều có thể điều chỉnh được. Thuận Bảo Tín chuyên cung cấp các loại máy in, mực in, giấy in uy tín tại Đà Nẵng. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ hotline 0935007280 để được tư vấn tận tâm nhất.
---------------

Thông Tin Cửa Hàng

Bán máy in tại Đà Nẵng

Địa chỉ: 04 Đào Duy Từ - TP Đà Nẵng (Gần Chợ Cồn)

Email: [email protected]

0935007280