Trang chủ / Blog / IN CHUYỂN NHIỆT LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT IN CHUYỂN NHIỆT

IN CHUYỂN NHIỆT LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT IN CHUYỂN NHIỆT


Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ in ấn, ngoài các công nghệ in như in lụa, in offset, in trục ống đồng thì in chuyển nhiệt cũng là một công nghệ mới được ứng dụng và rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về in chuyển nhiệt là gì và máy in chuyển nhiệt hoạt động ra sao? Vì vậy, hôm nay Thuận Bảo Tín sẽ mang đến cho các bạn để tìm hiểu thêm về công nghệ in này nhé!

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là một trong những công nghệ in kỹ thuật số và là một quá trình in sử dụng công nghệ làm nóng lớp phủ ribbon để dính hình ảnh chặt vào vật liệu cần in. Công nghệ in này thường được nhiều người ưa thích sử dụng hơn so với in nhiệt trực tiếp. Nguyên nhân chính là do công nghệ in nhiệt này có nhiều tính năng vượt trội. Máy in chuyển nhiệt khi sử dụng sẽ cho ra hình ảnh có chất lượng cao, đa dạng màu sắc, độ bền tương đối lâu.

Ưu và nhược điểm của các loại máy in chuyển nhiệt?

Ưu điểm:

Công nghệ in chuyển nhiệt có chi phí đầu tư thấp và giá thành của nguyên vật liệu cũng không quá cao. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng khá đơn giản, dễ thực hiện và không đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Về chất lượng, in chuyển nhiệt cho hình ảnh sắc nét, bền màu và đẹp. Hiện nay, in chuyển nhiệt được sử dụng rất rộng rãi để in vải, áo thun, ảnh, tranh kính…

Nhược điểm:

Máy in chuyển nhiệt sử dụng nguyên liệu rất hạn chế và thường chỉ được áp dụng cho các sản phẩm thông thường. In chuyển nhiệt chỉ phù hợp với các mô hình nhỏ lẻ và các sản phẩm thông thường. Tùy từng loại chất liệu có độ bám dính mới sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt. Máy in chuyển nhiệt được sử dụng phổ biến trong in áo, tuy nhiên không phải chất liệu nào cũng có thể ứng dụng tốt công nghệ này mà cần phải xem độ bám dính của nó như thế nào.

Nguyên lý hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy in chuyển nhiệt dựa trên việc chuyển đổi hình in trên giấy qua bề mặt vật liệu bằng máy ép nhiệt, loại giấy dùng để in chuyển nhiệt được phủ một lớp keo chuyển nhiệt để hình ảnh có thể được chuyển từ giấy sang bề mặt cần in thông qua sức ép và nhiệt độ cao. Máy in chuyển nhiệt thường hoạt động theo hai giai đoạn đơn giản sau:

Giai đoạn 1: In hình ảnh ra giấy:

Ở giai đoạn này, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hạt mực sẽ thăng hoa và bám chặt vào giấy in chuyển nhiệt. Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy có bề mặt được tẩm một lớp hóa chất bắt nhiệt, nó là một hỗn hợp của LEUCO Fluoran (thuốc nhuộm) và Acid Octadecylphosphonic. Loại giấy này khi được ép ở nhiệt độ cao thì thuốc nhuộm sẽ bắt đầu nóng chảy và làm chuyển hình ảnh in lên trên bề mặt của vật liệu được in. Sau khi mực nguội thì hình ảnh trên giấy cũng khô và cứng lại.
Giai đoạn 2: In ép nhiệt hình hình ảnh in từ giấy lên vật liệu cần in

Sau khi đã tạo được hình ảnh chất lượng cao trên giấy in chuyển nhiệt, bước tiếp theo là sử dụng máy ép nhiệt để chuyển những hình ảnh đó lên vật liệu cần in. Những vật liệu in mà người dùng thường sử dụng là các vật liệu như: vải, sứ, thủy tinh, gỗ, nhựa…

Hy vọng qua bài viết này, Thuận Bảo Tín đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ in chuyển nhiệt, từ đó biết cách ứng dụng công nghệ in này vào các lĩnh vực phù hợp. Và để tìm hiểu rõ hơn về các dòng máy in chuyển nhiệt, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0935 007 280 để được tư vấn tận tình các bạn nhé!
--------------------------------------
Thông Tin Cửa Hàng
Bán máy in tại Đà Nẵng

Địa chỉ: 04 Đào Duy Từ - TP Đà Nẵng (Gần Chợ Cồn)
Email: [email protected]
Điện thoại: 0935007280